27/10/2019

Vay tiền qua app điện tử, vợ chồng trẻ trả giá đắt

Do có việc gấp nên vợ chồng chị Nguyễn Thị T. (23 tuổi, tỉnh Lâm Đồng) cần vay 10 triệu đồng từ các app điện tử để lo việc, thế nhưng số tiền đó sinh lãi suất “cắt cổ” từng ngày. Không có khả năng trả nên chị T. và người thân liên tục bị các đối tượng gọi điện khủng bố tinh thần, thậm chí đe dọa mang cả quan tài đến nhà.

“Một lần khi chơi facebook, tôi vô tình thấy một ứng dụng cho vay tiền mặt, do đang có nhu cầu về tiền mặt nên tôi đã click vào ứng dụng để xem. Trong khi tải ứng dụng về, tôi phải cho phép ứng dụng truy cập danh bạ, hình ảnh, cuộc gọi…trong điện thoại của mình. Chính vì vậy, bây giờ mọi số điện thoại của người thân, bạn bè của tôi đều bị các đối tượng biết rồi gọi đến làm phiền, chửi bới nhằm đòi tiền”, chị T. trầm ngâm kể lại.


Chị T. bị các đối tượng đòi nợ đưa ảnh lên mạng xã hội để gây áp lực, buộc trả tiền.

Theo lời kể của chị T. do có nhu cầu về tiền mặt nên chị đã tải một ứng dụng về để vay. Trong khi đó, khi làm thủ tục các đối tượng đã yêu cầu chị cung cấp những thông tin cá nhân, chụp ảnh chứng minh nhân dân mặt trước sau và người vay cầm chứng minh chụp chân dung.

“Các ứng dụng này cho vay từ 2-10 triệu đồng, khi gọi điện đến họ nói rất “ngọt”, không đề cập đến lãi suất, giải ngân trong ngày, do cần tiền gấp mà vay bên ngoài lại không được nên tôi đã chấp nhận những yêu cầu của họ”, chị T. kể lại.


Những lần chị T. đóng tiền lãi, phạt cho các đối tượng đòi nợ.

Lần đầu tiên, chị T. vay 2 triệu đồng, tuy nhiên, khi giải ngân chỉ được nhận 1,5 triệu đồng. Thế nhưng, để trả dứt số nợ trong vòng 14 ngày, chị T. phải thanh toán tổng cộng 2,8 triệu đồng. Chị T. cho rằng, mình chỉ được nhận 1,5 triệu đồng là vì mình đã bị trừ trước số tiền lãi của 14 ngày. Vì chưa đủ tiền nên chị T. tiếp tục được giới thiệu qua các ứng dụng vay tiền khác.

Cùng với các thủ đoạn trên, hiện nay chị T. đã vay tiền với 34 app, số tiền nợ lên đến hơn 150 triệu đồng. Tuy nhiên, thực chất, số tiền gốc chị T. vay chỉ được 25 – 30 triệu đồng. “Họ liên tục gọi điện cho tôi và một số người thân trong gia đình, có ngày gọi cả trăm lần dùng những lời lẽ rất độc ác, chửi rủa. Có lần họ còn nói “chúng mày là một lũ lừa đảo, khỏi cần trả tiền, mai tao mua quan tài để giữa nhà thờ cả lũ chúng mày” khiến gia đình tôi rất sợ”, chị T. nhớ lại.

Trực tiếp vào một app vay tiền tên Tachio (có tên miền Tachio.com.vn) trong điện thoại của chị T. PV đọc được rõ tên Công ty TNHH TM DV Kado, mã số thuế 0315609564, địa chỉ Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.


Chồng chị T. cũng bị đưa ảnh lên mạng để đòi nợ.

Cũng như chị T., anh Lê Văn H. (chồng chị T, 24 tuổi, Lâm Đồng) làm nghề rửa xe cũng thực hiện vay qua app điện thoại để trả nợ cho vợ, sau đó “cày cuốc” để trả nợ. Thế nhưng, số tiền cũng dần tăng lên. Tuy chỉ mới qua 2 app, theo như thông tin trên điện thoại thì anh H. đã nợ 6 triệu đồng nhưng thực chất chỉ được nhận được 4,2 triệu đồng.

Hiên tại, hai vợ chồng trẻ đang cố gắng kiếm tiền để trả nợ, song số tiền quá lớn cùng lãi suất tăng cắt cổ khiến họ càng trở nên khó khăn. Đặc biệt, họ liên tục phải nhận những cuộc gọi khủng bố tinh thần, phải thay sim, khóa facebook.