30/09/2019

Cảnh giác với chiêu trò mới của các đối tượng trên mạng xã hội

Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số nhóm đối tượng nhân danh cán bộ các ngân hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội như Zalo, Facebook,...

Nắm bắt tâm lý của khách hàng có nhu cầu vay vốn hình thức tín chấp (hình thức vay không cần tài sản thế chấp), hồ sơ thủ tục đơn giản, nhanh chóng, các đối tượng tiến hành chào mời cho vay tiêu dùng tín chấp với một số nội dung cơ bản như sau:

- Mức vay: từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ người
- Lãi suất: 10%/ năm
- Hồ sơ chỉ cần CMND, hộ khẩu, bằng lái xe…
- Giải ngân trong 24h kể từ khi tiếp nhận thông tin.

Để tăng tính thuyết phục, các nhóm đối tượng trên đã gửi cho khách hàng một số thông tin, hình ảnh có logo biểu tượng của ngân hàng. Sau khi khách hàng gửi hồ sơ vay, nhóm đối tượng yêu cầu phải đóng trước một khoản phí bảo hiểm khoản vay (dao động từ 01 đến 02 triệu đồng) thông qua tài khoản của đối tượng. Sau khi khách hàng đóng tiền bảo hiểm, nhóm đối tượng sẽ chặn các kênh liên lạc với khách hàng và chiếm đoạt số tiền bảo hiểm khách hàng đã thanh toán. Đây là thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội với hình thức mới (hình thức giả danh cán bộ ngân hàng trực tiếp xét duyệt hồ sơ vay và yêu cầu chuyển tiền phí bảo hiểm khoản vay) tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận tố cáo của công dân và của một số tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về hành vi lừa đảo trên. Hiện tại đơn vị đang tổ chức phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an các huyện, thành phố tiến hành xác minh, điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Qua sự việc trên, để tránh mắc phải thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, Công an tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo:

- Luôn cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn mời chào vay vốn ngân hàng với hình thức tín chấp qua điện thoại, mạng xã hội.

- Người dân cần chú ý là Ngân hàng không giải quyết hồ sơ, thủ tục cho vay qua mạng xã hội, mọi hoạt động chào mời, nhận giải quyết cho vay qua mạng xã hội đều là hành vi lừa đảo.

- Không thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa hề tiếp xúc với họ. Khi phát hiện trường hợp cá nhân nào nhân danh cán bộ ngân hàng mời chào vay vốn qua mạng xã hội Zalo, Facebook phải thông báo trực tiếp đến các Ngân hàng đó và cơ quan công an để có hướng dẫn xử lý.