28/08/2019

xét xử nhân viên giám sát bán hàng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 27/8, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Thuận mở phiên sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Phan Hoài Nhân, sinh 1990, trú tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Khoản 4, Điều 139, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, Phan Hoài Nhân là nhân viên giám sát bán hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Đắc Hưng - Chi nhánh Ninh Thuận. Trong thời gian làm việc, Phan Hoài Nhân nhận thấy quy trình quản lý của Công ty không chặt chẽ nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền từ việc bán hàng và thu hồi công nợ.

Cụ thể, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Đắc Hưng không cho phép giám sát bán hàng truy cập vào phần mềm bán hàng để tạo đơn hàng. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi trong việc kinh doanh, Công ty đã cho phép giám sát bán hàng được tìm kiếm khách hàng và thực hiện giao dịch bán hàng . Do vậy, Nhân đã yêu cầu các nhân viên của Công ty tại Chi nhánh Ninh Thuận xuất hàng ra khỏi kho để giao cho khách hàng trước, sau đó mới bổ sung các phiếu giao hàng, phiếu xuất kho để hợp thức, cân đối hàng trong kho và nộp tiền về Công ty sau.

Thời gian mới thực hiện, Nhân lấy hàng đi bán và đều thanh toán số tiền tương ứng về cho Công ty. Từ tháng 4 đến tháng 11/2017, Nhân nhận thấy khi thực hiện theo quy trình trên, Công ty không thể kiểm soát được lượng hàng hóa trong kho và công nợ của khách hàng. Nhân đã tự ý lấy hàng trong kho của Công ty để bán lấy tiền mà không nộp hoặc chỉ nộp một phần tiền về Công ty.

Để cân đối lượng hàng hóa thiếu hụt do đã lấy đi bán, Nhân yêu cầu nhân viên bán hàng lập đơn hàng khống gửi cho kế toán kho để tạo phiếu giao hàng và phiếu xuất kho tương ứng nhằm giảm bớt lượng hàng âm kho. Nhằm che dấu hành vi chiếm đoạt và không bị Công ty phát hiện, Nhân đã chuyển các phiếu giao hàng khống cho kế toán công nợ của Công ty để hạch toán công nợ cho khách hàng ghi trên phiếu.

Ngoài ra, Nhân lấy hàng trong kho đi bán sau đó chuyển doanh số bán hàng lên chi nhánh công ty ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng mà không chuyển tiền thanh toán về Công ty. Đồng thời, Nhân còn tiếp tục lấy một lượng hàng trong kho đi bán mà không lập phiếu giao hàng để chiếm đoạt tiền dẫn đến âm kho.

Với thủ đoạn trên, Nhân đã chiếm đoạt của Công ty tổng số tiền trên 813 triệu đồng. Đến khi Công ty rà soát phát hiện, Nhân đã tự nguyện giao trả số tiền trên 74,6 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt còn lại trên 739 triệu đồng Nhân đã sử dụng vào mục đích tiêu dùng cá nhân.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, Phan Hoài Nhân đã thành khẩn khai báo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Hoài Nhân 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời buộc Nhân có trách nhiệm trả lại cho Công ty số tiền đã chiếm đoạt.